VPGD: CT10 KĐT Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, TP. Hà Nội 0931 222 686

Logo

Trường hợp nào bắt buộc phải bật đèn xi nhan?

Trang chủ  /  Tin tức  /  Trường hợp nào bắt buộc phải bật đèn xi nhan?

Trường hợp nào bắt buộc phải bật đèn xi nhan?

Khi tham gia giao thông, việc bật đèn xi nhan để báo hiệu cho những người xung quanh biết phương tiện đang chuẩn bị chuyển hướng rất quan trọng và cũng là một phần trong văn hóa giao thông ở mọi nơi. Ngoài những tình huống như qua đường, quay đầu hay xe chuẩn bị rẽ,… Thì trong quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam còn quy định cụ thể các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan.

Trường hợp nào bắt buộc phải bật xi nhan ?

Trong bài viết này, xin chia sẻ đến bạn đọc những trường hợp bắt buộc phải bặt xi nhan khi tham gia giao thông, giúp giảm thiểu các sự cố xấu có thể xảy ra cũng như hạn chế việc bị phạt không hiểu lí do.

Các trường hợp bắt buộc phải bật xi nhan gồm : rẽ trái / phải, vượt xe khác, quay đầu, chạy vào sát vỉa hè để dừng đỗ hoặc cho xe chuyển bánh đến vị trí đỗ.

Quy định bật đèn xi nhan tín hiệu

– Trường hợp đường cong : Khi thi theo đường cong, người điều khiển phương tiện cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không hề gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

– Khi đi theo vòng xuyến : Theo nguyên tắc ” vào trái – ra phải ” tức là, khi vào vòng xuyến thì xi-nhan trái, khi ra khỏi thì xi-nhan phải.

– Khi lùi xe theo đường cong : phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó muốn chuyển hướng xe.

– Khi đi ngã 3 chữ “Y” : Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi-nhan

Ngoài ra, trong luật chưa quy định khoảng cách phải bật xi nhan, những việc bật / tắt xi nhan quá sớm hoặc quá muộn cũng dễ gây hiểu nhầm cho người xung quanh, do đó, người điều khiển nen căn chỉnh đúng thời gian và khoảng cách khi bặt xi nhan.

Mức phạt khi không tuân thủ việc bật đèn xi nhan tín hiệu.

Với các dòng xe ô tô và các phương tiện tương tự ô tô.

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.
– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc.

Với mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô và xe gắn máy.

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ

Theo / Nghị định 46/2016

Gửi Message