VPGD: CT10 KĐT Việt Hưng, Phường Việt Hưng, Quận Long Biên, TP. Hà Nội 0931 222 686

Logo

Phạt xe không chính chủ: Mượn xe người yêu đi làm có bị phạt?

Trang chủ  /  Tin tức  /  Phạt xe không chính chủ: Mượn xe người yêu đi làm có bị phạt?

Phạt xe không chính chủ: Mượn xe người yêu đi làm có bị phạt?

Từ năm 2017, các phương tiện không sang tên đổi chủ sẽ bị xử phạt, nhiều người băn khoăn đặt câu hỏi, con đi xe của bố mẹ hoặc mượn xe của người yêu đi có bị phạt lỗi không sang tên?

xu-phat-xe-khong-chinh-chu

Từ năm 2017, xe không sang tên đổi chủ khi mua bán sẽ bị xử phạt hành chính

Từ năm 2017, không sang tên sẽ bị phạt

Cục CSGT vừa có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền cho nhân dân và thông báo cho cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31.12.2016 theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Trao đổi với PV ngày 16.11, trung tá Nguyễn Quang Nhật – Trưởng Phòng tuyên truyền Cục CSGT (C67 – Bộ Công an) cho biết, Điều 24, Thông tư 15/2015/BCA linh động, tạo điều kiện giải quyết một số trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người. Ví dụ, trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe, trường hợp xe đã qua mua bán nhiều lần nhưng không chuyển quyền sở hữu hoặc khó khăn trong việc tìm chủ gốc.

Trung tá Nguyễn Quang Nhật cho biết thêm, Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe công an các địa phương phải giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe theo quy định Điều 24 (Thông tư 15) trước ngày 1.1.2017.

Theo Nghị định 46/2016 của Chính Phủ, từ ngày 1.1.2017, sẽ áp dụng xử phạt cá nhân, tổ chức không làm thủ tục đăng ký sang tên (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Với lỗi không sang tên xe, chủ xe là cá nhân sẽ bị xử phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối, mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng được áp dụng với tổ chức.

Phạt xe không chính chủ: Mượn xe người yêu đi làm có bị phạt? - 2

Ngày 31.12.2016 là hạn cuối người dân được tạo điều kiện, giải quyết đăng ký sang tên xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã chuyển sở hữu qua nhiều người.

Mượn xe không bị xử phạt

Gần tới thời hạn áp dụng xử phạt lỗi không sang tên đổi chủ, nhiều người băn khoăn, đi xe của bố mẹ hoặc mượn xe của người yêu đi chơi… có bị phạt lỗi không sang tên?

Trao đổi với PV, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Cục phó Cục pháp chế, Bộ Công an cho biết, những trường hợp mượn xe sẽ không bị xử lý lỗi không đăng ký sang tên xe.

Thiếu tướng Quân khẳng định, không có quy định nào xử phạt người đi mượn xe. “Bạn trai mượn xe bạn gái đi chơi hay trong một nhà, vợ, chồng, con cái, anh em đi sử dụng xe của nhau là điều bình thường, nhưng khi ra đường phải mang theo đăng ký xe.

Tuy nhiên, trong trường chiếc xe là di sản thừa kế, bố, mẹ cho hẳn con cái… thì bắt buộc người được thừa kế, được cho phải làm thủ tục sang tên theo đúng quy định để tránh bị xử phạt”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

Khi được hỏi, CSGT có quyền dừng phương tiện để kiểm tra trực tiếp lỗi không sang tên xe hay không? Tướng Quân cho biết, CSGT không được dừng phương tiện để kiểm tra với lỗi không sang tên. CSGT chỉ được kiểm tra lỗi không sang tên sau khi phát hiện người điều khiển xe có lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

“Ví dụ, quá trình xử lý hành vi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông, CSGT phát hiện phương tiện vi phạm đã được mua bán nhiều lần nhưng chủ xe không làm thủ tục sang tên xe. Như vậy, ngoài lỗi không chấp hành đèn tín hiệu, chủ phương tiện sẽ bị phạt thêm lỗi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe”, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết.

Gửi Message